Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Vé Máy Bay

Đăng ký tham gia nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn còn chờ gì nữa?

Các nguồn nước thải và hệ thống thoát nước đô thị

Thảo luận trong 'Máy móc, trang thiết bị ++' bắt đầu bởi dailymaylanh, 22/9/20.

 1. dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  822
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nước thải và hệ thống thoát nước thị thành

  1. Theo nguồn gốc thuộc tính của nước thải người ta phân loại như sau:

  - Nước thải sinh hoạt: thải từ chậu xí, chậu tiểu, chậu rửa, chậu tắm... chứa nhiều chất bẩn và vi trùng. Nồng độ chất bẩn phụ thuộc vào lượng nước dùng.

  Xem >>> máy thổi khí công nghiệp

  - Nước thải công nghiệp: bao gồm nước thải công nghệ, nước thải từ quá trình vệ sinh, nước thải từ quá trình sinh hoạt của cán bộ công nhân trong nhà máy.

  - Nước thải sinh sản trong các nhà máy công nghiệp: Nước thải qui ước sạch: chủ yếu là nước làm nguội máy móc thiết bị. Các loại nước này có thể dùng lại trong hệ thống cấp nước tuần hoàn cho nhà máy.

  - Nước thải bẩn: thường được tạo thành trong quá trình công nghệ. Thành phần nước thải sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp rất đa dạng và phức tạp, phụ thuộc vào loại hình sinh sản, dây chuyền công nghệ, thành phần nguyên vật liệu, chất lượng sản phẩm...Trong nước thải sinh sản có nhiều các loại cặn lơ lửng, các chất hữu cơ (acid, este, phenol, dầu mỡ, các chất hoạt động bề mặt...), các chất độc (xianua, arsen, thủy ngân, muối đồng...), các chất gây mùi, các muối khoáng và một số đồng vị phóng xạ.

  - Nước mưa: Nước mưa cũng được xếp vào các loại nước thải.

  2. Hệ thống thoát nước cho thành thị

  Hệ thống thoat nước chung:

  Là hệ thống mà tuốt luốt các loại nước thải (sinh hoạt, sinh sản, nước mưa) được xả chung vào một màng lưới và dẫn đến công trình làm sạch.

  Ưu điểm:

  - Bảo đảm vệ sinh môi trường vì toàn bộ các loại nước thải đều được làm sạch trước khi ra sông hồ.

  - Tổng chiều dài mạng lưới đường ống nhỏ do đó giá thành quản lý hệ thống nhỏ.

  Nhược điểm:

  - Chế độ làm việc của hệ thống không ổn định, lúc mưa nhiều lưu lượng tăng nhanh dễ tràn ống. Khi khô nắng, lưu lượng bé dẫn đến tốc độ nước chảy trong cống giảm làm bùn cặn đọng, gây thối rửa.

  - Chí phí xây dựng trạm bơm, trạm làm sạch lớn.

  - Chế độ công tác của hệ thống không ổn định dẫn đến vận hành trạm bơm, trạm làm sạch khó khăn làm phí tổn quản ngại tăng lên.

  Áp dụng: Xây dựng ở những thành phố nằm cạnh con sông lớn hay trong trời kỳ đầu xây dựng khi chưa có phương án thoát nước hợp lý.

  [​IMG]

  Xem >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham/may-bom-chim-nuoc-thai-tsurumi-1357

  Hê thống thoát riêng:

  Là hệ thống có 2 hay nhiều mạng lưới đường ống riêng để dẫn từng loại nước thải khác nhau.

  Theo cấu tạo hệ thống thoát nước riêng có thể phân thành các loại sau:

  + Hệ thống riêng hoàn toàn:

  Là hệ thống các loại nước thải được thải vào từng mạng lưới đường ống biệt lập. Nước thải sinh hoạt và sinh sản được xử lý trước khi thải ra môi trường, còn nước mưa xả thẳng vào nguồn hấp thu.

  + Hệ thống riêng không hoàn toàn:

  Là hệ thống chỉ cho nước thải sinh hoạt và sinh sản bẩn chảy theo kênh, máng hở ra sông hồ. Thường hệ thống này là hệ thống đệm trong giai đoạn giao thời, chờ xây dựng hệ thống riêng hoàn toàn.

  + Hệ thống riêng môt nửa:

  Là hệ thống có 2 mạng lưới đường ống riêng, 1 để dẫn nước thải sinh sản bẩn và 1 để dẫn nước mưa nhưng 2 mạng lưới đường ống này lại nối với nhau bằng cửa xả nước mưa (giếng tràn) trên các tuyến góp chính.

  Ưu điểm:

  - Chế độ công tác của đường ống, trạm bơm, trạm làm sạch được điều hoà, quản lý dễ dàng, thuận lợi hơn hệ thống thoát nước chung.

  - kích tấc cống, trạm bơm, các công trình làm sạch bé nên hạ giá thành xây dựng, có thể xây dựng nhiều đợt do đó giảm vốn đầu tư ban sơ.

  Nhược điểm:

  - Xây dựng nhiều mạng lưới đường ống dẫn đến vốn đầu tư xây dựng mạng lưới lớn.

  - Không đảm bảo hoàn toàn vệ sinh môi trường vì thải cả nước mưa, nước rửa, tưới đường rất bẩn ra sông ngòi không qua làm sạch.

  + Hê thống thoát nước hổ lốn:

  Là tổng hợp của các hê thống trên. Hê thống này thường gặp ở các thành thị lớn, đã có hê thống thoát nước chung nay cần cải tạo mở rộng thì phải xây thêm các khu nhà mới, người ta nối mạng lưới sinh hoạt và sản xuất bẩn của khu mới vào hệ thống thoát nước chung. Hệ thống này có cả ưu và nhược điểm của các hệ thống trên.

  Xem thêm >>> máy bơm Coverco

  CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

  Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

  Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM
   
  Đang tải...
: may bom

Chia sẻ trang này